home
about us
products
invest info
water knowleage
promotion
contact us
Water knowleage
 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับน้ำดื่ม

      สาระน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำดื่ม ที่ท่านดื่มทุกวัน ท่านจะได้รับข้อมูลแบบเจาะลึกเกี่ยวกับน้ำดื่ม รวมทั้งประวัติความเป็นมาของการกรองน้ำด้วยระบบอาร์โอ หรือ Reverse osmosis รวมทั้งระบบการทำงานของการกรองระบบนี้ว่ามีข้อดีกว่าระบบอื่นอย่างไร และอื่น ๆ อีกมาก ซึ่งทางทีมงานจะอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ให้ท่านได้ทราบต่อไป

 

ประวัติความเป็นมาของ Reverse osmosis?

     Reverse osmosis หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า R.O. นั้นได้ถูกคิดค้นขึ้นด้วยเงินสนับสนุนจากรัฐบาสหรัฐเป็นจำนวนมาก ในช่วงปลายคริสตศักราช. 1950 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิจัยหาวิธีการกรองเกลือออกจากน้ำทะเล โดยในปัจจุบันระบบ R.O. ได้เป็นที่นิยม และรู้จักของคนทั่วโลกในแง่ของวิธีการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และสะดวกมากที่สุด และยังเป็นที่ต้องการของโรงงานผลิตน้ำดื่มต่าง ๆ ทั่วโลก หรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการน้ำสะอาดในการผลิต ซึ่งทุกวันนี้ระบบนี้ได้ถูกพัฒนาสู่ตู้้ำน้ำดื่มหยอดเหรียญ และเครื่องกรองน้ำสำหรับในครัวเรือนทั่วไป

ระบบนี้ทำงานอย่างไร?

     เราสามารถอธิบายระบบการทำงานของกระบวนการกรองน้ำแบบ R.O. อย่างง่าย ๆ กล่าวคือ มีการทำให้เกิดแรงดันน้ำ โดยมอเตอร์แรงดันสูง ดันโมเลกุลของน้ำผ่านเยื่อกรองเมมเบรน (Membrane) ความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งความละเอียดดังกล่าวมีความละเอียดสูงมาก แม้นแต่แบคทีเรีย และไวรัส ก็ไม่สามารถผ่านไปได้ ดังนั้นน้ำที่ได้จึงมีความสะอาด และบริสุทธิ์

น้ำสะอาด กับอาการหวัด


     พวกเราส่วนใหญ่มักจะเป็นหวัด 2-3 ครั้งต่อปี ซึ่งในเด็กเฉลี่ยแล้วประมาณ 10 ครั้ง แต่ในผู้ใหญ่จะลดลงเหลือประมาณ 4 ครั้้งต่อปี ซึ่งอาการของหวัด เช่น ไอ มีไข เจ็บคอ เหล่านี้เป็นอาการของโรค ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถหาวิธีในการรักษาที่ต้นเหตุ มีเพียงยาที่ใช้รักษาอาการของโรคเท่านั้น ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่เราควรทำคือ หลีกเลี่ยงจากการเป็นหวัด โดยรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่อยู่ใกล้ผู้ป่วย หรือกินวิตามิน เป็นต้น แต่วิธีพื้น ๆ ที่พวกเราอาจมองข้าม ก็คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำมีหน้าที่สำคัญในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการขับสารที่เป็นอ้นตราย และขับพิษในร่างกาย ช่วยสร้างเมือกต่าง ๆ เป็นต้น
แต่ในขณะที่เรามีอาการหวัด ร่างกายต้องใช้ของเหลวมากกว่าปกติ เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคในร่างกาย ร่างกายเราอาจจะขาดน้ำได้หากไม่ได้รับการทดแทนที่มากเพียงพอ อาจทำให้เรามีไข้สูงขึ้น และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ร่างกายของเราต้องการน้ำสะอาดมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงที่มีเป็นหวัด เพื่อใช้ในการดูดซึม ซึ่งน้ำที่ดูดซึมจะมีหน้าที่ลดความร้อนในร่่างกายของเรา
เห็นได้ว่าน้ำไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วย แต่ยังช่วยลดอาการป่วยได้ด้วย เพื่อให้ร่างกายเรามีระบบป้องกัน
โรคที่ดี และมีสุขภาพที่แข็งแรง เราควรหันมาดื่มน้ำให้มากขึ้น และเพียงพอ

ในสัปดาห์หน้า เราจะกลับมาดูเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำกันต่อนะครับ.....

 
 
 

All site contents copyright © 2007 ANGEL Water System